Warren Buffett đánh giá cao cổ phiếu IBM hay Berkshire?

Tỷ phú Warren Buffett nổi danh trên thị trường tài chính toàn cầu với vai trò là một nhà đầu tư khôn ngoan và cực kỳ thành công. Bên cạnh sự nghiệp vẻ vang đó, ông được nhiều nhà đầu tư khác ngưỡng mộ về những ý tưởng đầu tư độc đáo. Tính đến thời điểm này, triết lý đầu tư của ông vẫn là bài học lớn cho các nhà đầu tư tài chính, đặc biệt là những đánh giá của ông về hai mã cổ phiếu IBMBerkshire Hathaway.

Cả cổ phiếu IBMBerkshire Hathaway đều là những thương hiệu nổi danh và tầm cỡ có sức ảnh hưởng mạnh mẽ qua nhiều thập kỷ. Có nhiều sự khác biệt về mô hình và chiến lược kinh doanh của cả hai, tuy nhiên chúng đều có quy mô và tầm quan trọng với nền kinh tế.

Vậy cổ phiếu Berkshirecổ phiếu IBM là gì? Warren Buffett nhận định như thế nào về cổ phiếu IBMBerkshire Hathaway? Theo Warren Buffett, đâu là mã cổ phiếu có tiềm năng và được đánh giá cao? Cùng tìm hiểu trong nội dung chia sẻ dưới đây của TopTradingViet bạn nhé!

Cổ phiếu IBM – Cây cổ thụ của thị trường CNTT

Cổ phiếu IBM
Cổ phiếu IBM

Cổ phiếu IBM là gì? Tập đoàn và cổ phiếu IBM đã có mặt trên thị trường hơn 100 năm và vẫn là 1 thương hiệu lớn trong mảng CNTT ngày nay. Điều này thực sự đáng ngưỡng mộ và để đạt được nó, IBM liên tục nâng cấp và cải tiến mô hình kinh doanh cho phù hợp với xu hướng đang thịnh hành trên thị trường.

Sau nhiều quyết định, tập đoàn này đã đặt tương lai của mình vào mảng điện toán đám mây. Và nó vẫn đang chi tiền để thay đổi tình hình giá cổ phiếu IBM bằng cách mua lại công ty phần mềm đám mây mã nguồn mở Red Hat (RHT) trong 1 thỏa thuận khổng lồ trị giá 34 tỷ đô la.

Đây không phải là một thương vụ thu mua nhỏ lẻ, ngay cả khi bên mua là tập đoàn IBM lừng lẫy danh tiếng. Red Hat tuy là một công ty có lãi, thế nhưng IBM vẫn phải vay tiền để mua lại. Điều này gây áp lực lên lợi nhuận của tập đoàn cũng như giá trị của mã cổ phiếu IBM. Dẫu thế, đây vẫn được coi là 1 bước đi mạo hiểm và không kém phần quyết đoán đã khiến cho tình hình kinh doanh của IBM cải thiện và mở rộng nhanh chóng trên các thị trường đám mây lớn.

Một tin vui cho các cổ đông của sở hữu cổ phiếu IBM là tập đoàn này sẽ trả cổ tức khủng ở mức khoảng 4,9%, đưa cái tên cổ phiếu IBM vào bảng xếp hạng Dividend Aristocrat (cổ phiếu liên tục trả cổ tức trong 25 năm).

>>> Xem ngay: Nhận định giá cổ phiếu ACB (Á Châu Bank) 2023

Cổ phiếu Berkshire Hathaway – cổ phiếu mang tên Warren Buffett

Cổ phiếu Berkshire Hathaway
Cổ phiếu Berkshire Hathaway

Nhà sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Berkshire Hathaway – Warren Buffett cho rằng mua cổ phiếu này chính là mua nhờ vào kinh nghiệm và sự linh hoạt trong đầu tư.

Điều được đánh giá cao vì Warren Buffett không chỉ là người đi đầu trong việc thiết lập danh mục đầu tư chứng khoán nổi bật của Berkshire Hathaway mà vị tỷ phú này còn là người thiết lập nên định hướng kinh doanh bảo hiểm nổi tiếng của công ty. Ngoài ra, Berkshire Hathaway còn sở hữu 1 danh sách “các công ty đang hoạt động” trong các ngành công nghiệp khác nhau (vận tải đường sắt, bán lẻ, sản xuất,…).

Berkshire đã phát triển thần tốc qua vài năm qua. Chỉ riêng giá trị của danh mục đầu tư trong mảng chứng khoán đã tăng lên 199 tỷ đô la trong quý 1/2019, so với 183 tỷ đô la trong 4/2018. Bất chấp một số thất bại, danh mục đầu tư của Berkshire về cơ bản là một nhóm các cổ phiếu tiềm năng và luôn sinh lời.

Thêm vào đó, hai nguồn thu chính khác của công ty đang tăng lên nhanh chóng qua thời gian. Cả doanh thu và lợi nhuận đến từ bảo hiểm và kinh doanh đều tăng trong thời gian qua.

Warren Buffett đánh giá cao cổ phiếu IBM hay Berkshire Hathaway?

Warren Buffett bày tỏ sự yêu thích với cả hai mã cổ phiếu IBMBerkshire, thế nên để đưa ra lựa chọn mi2ma cổ phiếu Warren Buffett đã rất đắn đo.

Theo đánh giá, cổ phiếu IBM đang phát triển đúng theo quỹ đạo vì nó đặt việc mở rộng điện toán đám mây lên hàng đầu. Thế nhưng tập đoàn đang nợ rất nhiều, và sau khi nó mua lại Red Hat thì áp lực tài chính càng tăng cao. IBM phải gồng gánh nhiều thứ để giữ giá cổ phiếu IBM ổn định và thu hút như hiện tại.

Dẫu vậy, với cách tiếp cận ba hướng của Berkshire đang thúc đẩy dòng tiền khổng lồ chảy vào tập đoàn, việc đầu tư mã cổ phiếu này theo Warren Buffett rất khó thất bại. Sự phá hoại thiên nhiên ở Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động kinh doanh bảo hiểm, tuy nhiên Berkshire đã vượt qua giai đoạn khủng hoảng đó và tăng trưởng mạnh mẽ đến thời điểm hiện tại nên Warren Buffett không có nhiều quan ngại về nó.

Đánh giá của Buffett về cổ phiếu IBM và Berkshire
Đánh giá của Buffett về cổ phiếu IBM và Berkshire

Buffett chia sẻ rằng đầu tư vào cổ phiếu IBM hiện tại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm hơn tiềm năng vì định hướng ​​hiện tại của nó không thực sự hiệu quả và bứt phá. Thêm vào đó, áp lực chi trả nợ nần có thể khiến lợi nhuận của tập đoàn và có thể là cả cổ tức bị hao hụt theo thời gian. Trái với đó, định hướng và tình hình hoạt động của Berkshire rất ổn định và bền vững, với rất nhiều mã cổ phiếu tốt có tên trong danh mục đầu tư của họ.

Vì thế, Buffett lựa chọn Berkshire.

Lời kết

Trên đây là những thông tin mà TopTradingViet muốn chia sẻ về đánh giá của Warren Buffett đối với hai mã cổ phiếu IBMBerkshire Hathaway. Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, các nhà giao dịch đã nắm rõ hơn về tình hình hiện tại cũng như ưu và nhược điểm của từng mã cổ phiếu. Thông qua đó, các nhà giao dịch sẽ đưa ra nhận định có nhân và chọn được mã cổ phiếu phù hợp để đầu tư.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *