Cổ phiếu tốt là gì? Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Khi bắt đầu một lĩnh vực mới thì việc gặp khó khăn cho những ngày đầu là điều hiển nhiên. Đối với các nhà đầu tư chứng khoán (hay còn gọi là trade) cũng không phải là ngoại lệ. Các nhà đầu tư F0 sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho việc chọn lựa ra những cổ phiếu tốt để đầu tư. Bài viết này của TopTradingViet sẽ giúp các bạn có những kiến thức để chọn lựa những mã cổ phiếu tốt để có thể đầu tư mang lại lợi nhuận trong tương lai.

Cổ phiếu tốt là gì?

Cổ phiếu tốt là những cổ phiếu có khả năng tăng trưởng, phát triển trong tương lai (có thể ngắn hạn hoặc là dài hạn). Tuy nhiên, các bạn cần lựa chọn thêm những cổ phiếu có vốn hóa lớn và thanh khoản cao để tránh bị lái đánh, úp bô. Người sinh ra chiến lược đầu tư giá trị là nhà kinh tế học, doanh nhân, là đầu tư nổi tiếng Benjamin Graham. 6 trên 7 tiêu chí ông liệt kê ra để chọn lọc cổ phiếu tốt phù hợp với thị trường chứng khoán ở Việt Nam.

Cổ phiếu tốt là gì
Cổ phiếu tốt là gì?

Các tiêu chí để chọn cổ phiếu tốt

Dưới đây là những tiêu chí lọc cổ phiếu tốt mà các bạn có thể tham khảo:

Tiêu chí đầu tiên: Tổng nợ vay/ Tài sản ngắn hạn < 1.1

Ảnh hưởng từ Covid cộng thêm xung đột giữa Nga và Ukraine mới đây đã khiến cho nền kinh tế diễn biến khó lường hơn bao giờ hết. Vì vậy, việc nợ thấp là yếu tố để đảm bảo tình hình tài chính của công ty nếu nền kinh tế có dấu hiệu chuyển biến xấu.

Tiêu chí thứ hai: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số này được các nhà đầu tư tính toán dựa trên công thức: tài sản lưu động/ nợ ngắn hạn của công ty. Chỉ số cho các nhà đầu tư biết được khả năng thanh toán nợ của công ty với thời hạn dưới 1 năm.

Tiêu chí thứ ba: Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất.

EPS – Earning Per Share có thể hiểu là lợi nhuận sau thuế trên mỗi một cổ phiếu của công ty. Tiêu chí này sẽ giúp cho các bạn tránh xa được những cổ phiếu rủi ro đặc biệt là các bạn F0 rất dễ mắc phải.

Tiêu chí thứ tư: Các cổ phiếu có mức P/E < 9

Các cổ phiếu có mức P/E < 9
Các cổ phiếu có mức P/E < 9

P/E- Price to Earning ratio dịch từ tiếng Anh ra là tỷ lệ giá trên thu nhập, thường đi cùng chỉ số P/B. Các nhà đầu tư hay trade có thể hiểu nó như là mối quan hệ giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập của một cổ phiếu (EPS). P/E thể hiện mức giá mà nhà đầu tư sẵn sàng chi ra để thu được một đồng lợi nhuận trên cổ phiếu. Tuy nhiên, nếu chỉ lựa chọn vào chỉ số P/E mà không quan tâm đến P/B sẽ làm nhà đầu tư bỏ qua các cổ phiếu đang tăng trưởng.

Tiêu chí thứ năm: Các cổ phiếu có mức P/B < 1.2

P/B – Price to Book ratio được mọi người biết đến là chỉ số thể hiện mối quan hệ giá thị trường của cổ phiếu so với giá trị sổ sách của cổ phiếu đó. Vì sử dụng giá trị sổ sách gần nhất nên P/B sẽ khắc phục được những hạn chế của P/E.

Tiêu chí cuối cùng: Cổ phiếu chia cổ tức đều đặn

Có những cổ phiếu tốt nhưng chưa được các nhà đầu tư nhìn ra. Vì vậy, việc được chia cổ tức đều đặn sẽ đảm bảo thu nhập cho bạn khi cổ phiếu chưa lên giá. Sau khi đã chọn ra được danh sách nhóm cổ phiếu tốt. Điều bạn nên làm tiếp theo đó là lọc nhóm cổ phiếu đó thêm một lần nữa để tăng thêm khả năng chiến thắng.

>>> Xem ngay: Có nên mua cổ phiếu POW không?

Cách lọc cổ phiếu tốt để đầu tư

Nhà giao dịch có thể tham khảo phương thức lọc cổ phiếu tốt dưới đây:

Lọc cổ phiếu tốt theo phương pháp Canslim

William O’Neil là người phát triển phương pháp này với 7 tiêu chí về sự thành công trong quá khứ, trong đó:

Viết tắt Tên đầy đủ Dịch nghĩa
C Current Quarterly Earnings Per Share Thu nhập của quý hiện tại
A Annual Earnings Growth Thu nhập hàng năm
N New Product or Service Sản phẩm hay dịch vụ mới
S Supply and Demand Cung và cầu
L Leader or Laggard Cổ phiếu dẫn đầu hay chậm chạp
I Institutional Sponsorship Sự tham gia của các tổ chức
M Market Direction Xu hướng thị trường

Lọc cổ phiếu tốt theo ngành

Chọn ra những công ty cổ phiếu tốt nhất trong ngành. Cách này có ưu điểm là sẽ tốn ít thời gian phân tích. Tuy nhiên, bạn phải chọn ra những nhóm ngành đang phát triển, có tiềm năng tốt. Bạn có thể so sánh hay đánh giá ngành trên bảng giá cổ phiếu và lọc cổ phiếu theo những tiêu chí và mục tiêu của riêng bạn.

Lọc cổ phiếu tăng trưởng

Cổ phiếu tăng trưởng là cổ phiếu được các nhà đầu tư kỳ vọng tăng trưởng vượt bậc so với mức trung bình của các cổ phiếu khác trong tương lai. Các cổ phiếu này khá rủi ro vì không được chia cổ tức và có thể công ty sẽ không tăng trưởng như mong đợi. Các cổ phiếu này thường tập trung ở những nhóm ngành có nhiều sự đổi mới.

Lọc cổ phiếu theo giá

Dựa vào mức vốn bạn có thể bỏ ra mà bạn sẽ có những tiêu chí chọn mức giá phù hợp. Mình sẽ liệt kê ra bốn tiêu chí như sau cho các bạn:

 • Đầu tiên là giá cao nhất và thấp nhất mà cổ phiếu từng cổ phiếu kể từ khi cổ phiếu được phát hành.
 • Tiếp theo các nhà đầu tư nên quan tâm đến giá cao nhất và thấp nhất mà cổ phiếu có được trong 1 năm gần nhất.
 • Thứ ba là khối lượng giao dịch trung bình của cổ phiếu trong 10 ngày gần nhất.
 • Cuối cùng các bạn cần quan tâm đến giá giao dịch của cổ phiếu trong thời gian gần đây.

Lọc cổ phiếu từ các chỉ số định giá

Lọc cổ phiếu từ các chỉ số định giá
Lọc cổ phiếu từ các chỉ số định giá

Các chỉ số bạn sẽ cần quan tâm đó là:

 • P/E cơ bản, P/E pha loãng và P/E trước thu nhập khác.
 • PEG.
 • P/B.
 • P/S.
 • Hệ số giá/ dòng tiền.
 • Giá trị công ty/ doanh số.
 • Giá trị công ty/Ebitda.
 • Giá trị công ty/Ebit.

Tuy nhiên, cách lọc này chỉ phù hợp khi bạn lọc một nhóm cổ phiếu nhỏ, có thể là cổ phiếu theo ngành.

Kết luận

Khi bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, bạn cần phải học các kiến thức về cổ phiếu tốt, làm sao để có thể lọc được những cổ phiếu tốt. Điều đó sẽ giúp bạn tránh được rất nhiều rủi ro cho mình trong một thị trường đầy cạm bẫy. Tuy nhiên, không có gì là chắc chắn trong tương lai cả. Bạn cần phải chuẩn bị tâm lý thật tốt và có chiến lược khi tham gia vào thị trường chứng khoán.

Trên đây là những thông tin à TopTradingViet muốn chia sẻ đến các nhà giao dịch về cổ phiếu tốt. Chúc các bạn lựa chọn được mã cổ phiếu phù hợp và đầu tư thật thành công!

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *