Đầu tư chứng khoán có phải là kênh đầu tư tối ưu?

Hiện nay, đầu tư chứng khoán, tiền điện tử và bất động sản đang là xu hướng ở Việt Nam. So với tiền điện tử thì đầu tư chứng khoán ít rủi ro hơn nhiều. Đầu tư bất động sản cũng ít rủi ro nhưng cần rất nhiều vốn. Vì vậy, chứng khoán đang là kênh được đầu tư được mọi người ưa chuộng nhất hiện nay. Tuy nhiên, không có gì là không có rủi ro và tất nhiên chứng khoán cũng vậy. Vì vậy, trước khi quyết định tham gia đầu tư thì các bạn nên tìm hiểu thật kỹ về đầu tư chứng khoán.

Nội dung dưới đây của TopTradingViet sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này!

Đầu tư chứng khoán là gì?

Chứng khoán là bằng chứng xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu vốn đối với tài sản hoặc phần vốn của tổ chức phát hành. Chứng khoán bảo gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ đầu tư, chứng khoán phái sinh,…Chứng khoán đại diện cho một số tiền nhất định mà nhà đầu sẵn sàng bỏ ra để mua quyền sở hữu cổ phần của công ty với hy vọng được sinh lời trong tương lai. Chứng khoán được mọi người biết đến như là một loại hàng hóa của thị trường chứng khoán.

Đầu tư chứng khoán là bạn đang bỏ tiền ra để mua quyền sở hữu của doanh nghiệp với mong muốn được sinh lời trong tương lai.

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu thì bạn nên biết một số đặc điểm cơ bản của thị trường chứng khoán.

 • Đầu tiên là về thời gian hoạt động: sàn giao dịch chứng khoán mở cửa từ 9h – 15h từ thứ 2 đến thứ 6, Trong đó có từ 11h30 – 13h là thời gian nghỉ giữa phiên. Và thị trường cũng sẽ đóng cửa vào các ngày lễ.
 • Thứ hai là đọc bảng giá chứng khoán: VD như bảng giá Lightning, MBS, BSC, SSI, VCBS,…
  • Giá màu xanh: thể hiện cho nhà đầu tư biết giá tăng so với giá đầu phiên.
  • Giá màu đỏ: thể hiện cho nhà đầu tư biết giảm giá so với giá đầu phiên.
  • Giá màu vàng: thể hiện cho nhà đầu tư biết giá không giảm so với giá đầu phiên.
 • Cuối cùng là cách mua hoặc bán cổ phiếu: bạn có thể tự mua hoặc bán cổ phiếu qua phần mềm hoặc qua các nhà môi giới.

Tìm hiểu nơi mua chứng khoán

Hiện nay, bạn có thể mua chứng khoán qua ba kênh đó là:

 • Đầu tiên là bạn có thể mua chứng khoán bằng cách thông qua một nhà môi giới. Bạn sẽ được họ phím mã chứng khoán cho tuy nhiên không phải nhà môi giới nào cũng có tâm và có tầm.
 • Thứ hai là bạn có thể tự chọn mua mã chứng khoán bạn muốn thông qua một sàn giao dịch trung gian trực tuyến. Ví dụ như VnDirect, Infina, Anfin,…
 • Thứ ba là bạn có thể tới mua chứng khoán trực tiếp tại công ty phát hành. Cách này tốn công đi đến công ty nhưng bạn sẽ mua được giá tốt.
Tìm hiểu nơi mua chứng khoán
Tìm hiểu nơi mua chứng khoán

Mở tài khoản giao dịch chứng khoán

Hiện nay, thị trường chứng khoán phát triển kéo theo đó là những công ty chứng khoán và ứng dụng đầu tư được ra đời. Vì vậy, bây giờ việc mở một tài khoản chứng khoán là không còn quá khó khăn. Ví dụ như mở tại các sàn giao dịch chứng khoán như sàn HOSE, sàn HNX,… Hay bạn cũng có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán như VnDirect, SSI, VPS,…

Ngoài ra bạn còn có thể mở tài khoản qua các app đầu tư chứng khoán tích lũy như Finhay, Anfina, Anfin,…

Lọc chứng khoán muốn đầu tư

Những lưu ý khi bạn lọc cổ phiếu là:

 • Chọn ra chứng khoán của những nhóm ngành sẽ phát triển trong thời gian tới.
 • Tiếp theo là tìm hiểu các báo cáo tài chính của công ty để biết được công ty làm ăn như thế nào.
 • Tìm hiểu về ban lãnh đạo của công ty.

Tùy theo nhu cầu của mỗi người mà sẽ đặt ra những tiêu chí lựa chọn cổ phiếu cho riêng mình. Các nhà giao dịch có thể bỏ ra 50 triệu, 5 triệu hay 500 nghìn và cũng có thể là 50 nghìn để đầu tư chứng khoán. Tùy theo tình hình tài chính cá nhân, bạn có thể quyết định đầu tư vào đây nhiều hay ít.

Nếu bạn có nhiều vốn bạn có thể tham gia đầu tư vào thị trường chứng khoán bằng các giao dịch lô chẵn ở sàn giao dịch HOSE hay các công ty chứng khoán. Nếu như bạn chưa có nhiều tiền để đầu tư chứng khoán thì bạn có thể giao dịch theo lô lẻ qua các app như Finhay, Anfin, Infina,…

>>> Xem ngay: Sàn HOSE có thực sự uy tín không?

Có nên đầu tư chứng khoán không?

Có nên đầu tư chứng khoán không?
Có nên đầu tư chứng khoán không?

Hiện nay, có 5 kênh đầu tư được mọi người tham gia nhiều nhất.

 • Đầu tư bất động sản: Cách này đầu tư khá an toàn nhưng cần một số vốn lớn.
 • Đầu tư vàng: thị trường vàng Việt Nam có giá cao hơn so với mặt bằng chung của thế giới. Giá vàng cũng khá phụ thuộc vào tình hình kinh tế vĩ mô của thế giới nên khá rủi ro.
 • Đầu tư tiền điện tử: Cách này có thể mang lợi nhuận rất cho nhà đầu tư. Tuy nhiên, lợi nhuận cao thì rủi ro cũng là rất lớn. Nếu tâm lý bạn quá nhạy cảm, không vững vàng thì tốt nhất không bạn nên tránh xa cách này.
 • Đầu tư bằng cách gửi tiết kiệm ngân hàng: Ưu điểm của cách này là độ rủi ro thấp và nó sẽ đi cùng nhược điểm là mức sinh lời cũng thấp. Tuy nhiên, nếu nền kinh tế xảy ra lạm phát ở mức cao thì số tài sản bạn mua được sẽ thấp hơn trước lúc gửi.
 • Và cuối cùng là đầu tư chứng khoán: Cách này không cần quá nhiều vốn, rủi ro cũng thấp và hiện nay là kênh đầu tư được mọi người ưa chuộng nhất. Ngoài ra, các Trader cũng không cần lo sợ chứng khoán của mình không bán ra được do tính thanh khoản trong thị trường đầu tư chứng khoán là rất cao.

Kết luận

Trên đây là những thông tin tổng quan về đầu tư chứng khoán mà TopTradingViet muốn gửi đến các nhà giao dịch. Chúng tôi hy vọng rằng nó sẽ hữu ích và giúp các nhà giao dịch nhanh chóng thu về quả ngọt khi tham gia đầu tư chứng khoán.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *