Dãy Fibonacci là gì? Dãy số Fibonacci trong chứng khoán

Không quá lời khi nói rằng nếu nhà giao dịch không biết Fibonacci là gì nghĩa là họ đã đánh mất 50% cơ hội thành công khi giao dịch trên thị trường. Do tín hiệu chuẩn xác mà nó cung cấp, Fibonacci được coi là một công cụ hỗ trợ phân tích kỹ thuật quan trọng và tối cần thiết với các nhà giao dịch để tìm kiếm các điểm vào lệnh lý tưởng nhất.

Có thể nói rằng nó ưu việt hơn hẳn so với các chỉ báo kỹ thuật khác trên thị trường hiện nay. Vậy Fibonacci là gì và tại sao dãy số Fibonacci lại là một công cụ lý tưởng mà mọi nhà giao dịch phải biết khi tham gia giao dịch ngoại hối? Cùng đi tìm lời giải đáp cho vấn đề này trong nội dung chia sẻ dưới đây của TopTradingViet nhé!

Fibonacci là gì?

Fibonacci là gì
Dãy số Fibonacci trong chứng khoán

Dãy Fibonacci được tạo ra vào năm 1202 bởi nhà toán học nổi tiếng người Ý Leonardo Fibonacci trong cuốn sách Liber Abaci của ông. Trên thực tế, người Ấn Độ đã biết đến dãy số này trước đó, thế nhưng nó ở dạng văn bản cổ và không có sự liên kết. Leonardo lần đầu tiên đưa ra định nghĩa chuẩn nhất về công cụ này.

Mặc dù vậy, nó đã bị bỏ qua trong một khoảng thời gian rất lâu. Chỉ đến TK 19, mọi người mới thực sự hiểu được Fibonacci là gì và nó có những công dụng gì trong cuộc sống. Có nhiều loại Fibonaci khác nhau, thế nhưng chỉ có hai loại được sử dụng nhiều nhất trong giao dịch, đó là Fibonaci thoái lui và mở rộng. Nó có thể hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra:

  • Fibonacci thoái lui: Giúp xác định các mức giá nơi có thể hình thành sự đảo ngược xu hướng.
  • Fibonacci mở rộng: Giúp xác định các mục tiêu giá trong giai đoạn tiếp theo.

Fibonacci trong chứng khoán – con số tỷ lệ vàng có tên gọi là chỉ báo Fibonaci và được dùng trong PTKT. Con số này được dùng để đo lường và thiết lập các mức biến động giá cổ phiếu chính như mức hỗ trợ và kháng cự, mức dừng lỗ và cắt lãi ở mức giá tiềm năng,…

Dãy số Fibonacci là gì?

Dãy số Fibonacci là dãy từ 0, 1 và các số sau đó là tổng của hai số trước nó.

Vì vậy, dãy số Fibonaci bắt đầu  từ 0, 1, 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, 233, 377,…

Tỷ lệ vàng Fibonacci là gì?

Tỷ lệ vàng Fibonacci là gì
Tỷ lệ vàng Fibonacci

Tỷ lệ vàng (φ) được suy luận ra từ dãy Fibonacci c++ là tỷ lệ giữa tổng các đại lượng này với đại lượng lớn hơn, bằng tỷ lệ của đại lượng cao hơn với đại lượng thấp hơn.

Tỷ lệ vàng Fibonaci có nghiệm của phương trình là 1,618. Bên cạnh tỷ lệ vàng 1,618, còn có các tỷ lệ phổ biến khác như 0,328, 0,5 và 0,236.

Ý nghĩa của Fibonacci trong phân tích kỹ thuật

Chỉ báo Fibonanci là một công cụ được các nhà giao dịch chứng khoán lẫn ngoại hối và tiền ảo ưa chuộng và sử dụng rộng rãi. Fibonaci có ý nghĩa quan trọng trong PTKT:

  • Giúp tìm ra các mức hỗ trợ/kháng cự: Các mức Fibonanci thường có sự đảo ngược giá và có thể là một công cụ để tìm ra các mức hỗ trợ và kháng cự tốt nhất. Nhờ các mức hỗ trợ và kháng cự, nhà giao dịch có thể xác định được thời điểm vào lệnh tối ưu và mang đến mức lợi nhuận cao nhất.
  • Giúp tìm ra mức chốt lời tốt nhất: Tỷ lệ Fibonacci sequence mở rộng có thể đo lường sức mạnh của một xu hướng và cho biết ngưỡng mà tại đó giá sẽ giảm. Nó là một công cụ tối ưu để các nhà giao dịch kiếm lợi nhuận và hạn chế biến động đột biến dẫn đến thiệt hại khi đầu tư.

>>> Xem ngay: Cách giao dịch hiệu quả với Parabol SAR

Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán
Ứng dụng của Fibonacci trong chứng khoán

Nhiều nhà giao dịch mới vẫn chưa nắm được công dụng của Fibo là gì. Fibonanci được dùng để dự đoán biến động giá cổ phiếu. Fibonacci series được nhiều nhà giao dịch dùng để phát triển kế hoạch đầu tư của họ. Mỗi loại Fibonaci có những cách sử dụng khác nhau trong PTKT chứng khoán:

  • Fibonaci thoái lui được dùng để tìm ra các vùng đảo ngược giá cổ phiếu trong giai đoạn điều chỉnh và thoái lui. Giá có xu hướng đảo chiều mạnh mẽ nhất tại các mức Fibonanci 38,2%, 50% và 61,8%. Nó cũng thường là các mức hỗ trợ và kháng cự thông dụng trên thị trường.
  • Múi giờ Fibonaci được dùng để tìm ra các mức hỗ trợ và kháng cự. Nó cũng giúp tìm ra các điểm đảo chiều của giá trong xu hướng hiện tại.
  • Fibonaci Fans và Fibonacci Arc cũng được sử dụng để tìm ra các điểm đảo ngược tiềm năng, các khu vực kháng cự và hỗ trợ tốt nhất. Nhờ vậy, nhà giao dịch có thể xác định được thời điểm nên bán và nên mua để thu lợi nhuận tối đa.
  • Fibonaci mở rộng hỗ trợ nhà giao dịch tìm ra điểm dừng trong xu hướng thị trường thực và có được điểm chốt lời cao nhất.

Lời kết

Qua nội dung trên đây, TopTradingViet đã chia sẻ đầy đủ thông tin cơ bản để có thể giúp các nhà giao dịch hiểu được Fibonacci là gì, ý nghĩa và cách sử dụng Fibonacci trong giao dịch ngoại hối. Mong rằng những kiến thức được chia sẻ trên đây sẽ giúp nhà giao dịch có thêm kiến thức về thị trường, sử dụng nó đúng cách và thu về kết quả thật tốt với các giao dịch khôn ngoan trên thị trường.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

One thought on “Dãy Fibonacci là gì? Dãy số Fibonacci trong chứng khoán

  1. Pingback: Dãy Fibonacci là gì? D&ati...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *