FOMO là gì? FOMO trong chứng khoán là gì?

Với các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán, dù là nghiệp dư hay chuyên nghiệp thì họ đều có đôi lần mắc phải hiệu ứng tâm lý FOMO (Fear Of Missing Out). Thế nhưng, không phải nhà giao dịch nào cũng biết mình có đang mắc phải hiệu ứng tâm lý giao dịch chứng khoán này hay hiểu rõ FOMO là gì.

Để nghiên cứu kỹ hơn về hiệu ứng FOMO, FOMO là gì, FOMO trong chứng khoán là gì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng này cũng như cách phòng tránh chúng để nâng cao hiệu quả giao dịch, đừng bỏ lỡ nội dung mà TopTradingViet tổng hợp dưới đây nhé!

FOMO là gì trong chứng khoán?

FOMO (Fear Of Missing Out) meaning là một hiệu ứng tâm lý khi đầu tư thường khiến những nhà giao dịch mắc phải nó sợ vuột mất rất nhiều cơ hội. Vậy FOMO nghĩa là gì trong đầu tư chứng khoán?

Do cạnh tranh gay gắt, các nhà giao dịch chứng khoán luôn cảm thấy thua kém các đồng nghiệp của họ. Càng so sánh mình với những nhà giao dịch khác, họ càng sợ bị đá văng khỏi cộng đồng giao dịch và không bắt kịp xu hướng chung.

Vì thế, họ cứ hòa mình theo số đông và đầu tư một cách điên cuồng, nhưng cái mà họ thu về là kết quả đầu tư thất bại và thiệt hại nặng nề. Điều này rất dễ thấy và chính là lời giải cho câu hỏi FOMO là gì, bởi khi cảm xúc điều khiển mọi hành vi, nhà giao dịch sẽ không còn sáng suốt và khôn ngoan để ứng phó với những thay đổi bất ngờ trên thị trường giao dịch.

Ví dụ như mã cổ phiếu IBM đang thu hút sự chú ý của nhà giao dịch. Nhiều nhà giao dịch khác đứng ngồi không yên vì nghĩ rằng nếu họ không đầu tư, họ sẽ đánh mất cơ hội thu về một khoản lợi nhuận khủng. Một số nhà giao dịch trong số này nhanh chóng mua cổ phiếu IBM bất chấp giá đã đạt đỉnh.

Tuy nhiên, giá cổ phiếu IBM nhanh chóng giảm mạnh, nhu cầu mua giảm, các nhà giao dịch lo lắng không yên, nhanh chóng thanh lý và thiệt hại nặng nề. Đây cũng là một ví dụ dễ hiểu về FOMO là gì trong chứng khoán.

FOMO là gì trong chứng khoán
FOMO là gì trong chứng khoán

Nguyên nhân gây ra hiệu ứng FOMO là gì?

Ngoài việc mắc phải bẫy FOMO trong chứng khoán, các nhà giao dịch trong thị trường tiền ảo cũng dễ gặp phải hiệu ứng FOMO coin. Do đó, họ cũng cần tìm hiểu thêm về FOMO coin là gì và FOMO trong Crypto là gì.

Sau khi tìm hiểu FOMO là gì, các nhà giao dịch cần nghiên cứu nguyên nhân sâu xa gây ra hiệu ứng FOMO là gì để tìm ra giải pháp khắc phục vấn đề này.

Sợ để vuột mất cơ hội – nguyên nhân chính dẫn đến FOMO là gì

Đây là lý do dẫn đến tâm lý FOMO trong đầu tư chứng khoán. Nỗi bận tâm và lo lắng về áp lực phải giao dịch và đầu tư thành công khiến nhà giao dịch đánh mất lý trí và đi sai so với phương hướng ban đầu trong các lựa chọn đầu tư của mình.

Bất chấp việc sở hữu cổ phiếu tăng giá mạnh mẽ, sức mua của các nhà giao dịch vẫn rất lớn vì họ không muốn để mất đợt điều chỉnh giá tiếp theo. Thậm chí khi lợi nhuận như mong muốn của họ, họ cũng không muốn bán ra. Kết quả khi không nắm rõ FOMO là gì và nhận biết mình có mắc phải hiệu ứng tâm lý FOMO là gì hay không là họ sẽ mất trắng trong chớp mắt mà không kịp phản ứng khi giá cổ phiếu lao dốc.

Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và FOMO là gì

Hầu hết các nhà giao dịch mới bắt đầu dấn thân vào các giao dịch chứng khoán không có nhiều hiểu biết và kinh nghiệm. Họ chỉ đang nỗ lực học hỏi từ các nhà giao dịch chuyên nghiệp và thường xuyên tham gia thị trường chứng khoán để làm quen với nó.

Và một thực tế là sẽ luôn có những cái bẫy FOMO xuất hiện, vậy làm cách nào để bảo vệ nhà giao dịch khỏi những rủi ro có thể phát sinh do FOMO là gì gây ra? Vì thế, các nhà giao dịch nên học hỏi không ngừng, nắm rõ FOMO là gì và có sự hiểu biết thấu đáo về thị trườn

Thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và FOMO là gì
Nhà giao dịch thiếu hiểu biết về thị trường chứng khoán và FOMO là gì

Đặt kỳ vọng quá lớn vào thị trường

Mong muốn thị trường biến động theo nhận định của bản thân quá mức là một yếu tố chính trong việc tạo ra FOMO. Khi một cổ phiếu tăng giá, các nhà giao dịch thường cho rằng nó sẽ tăng giá dài hạn, họ sẽ không thể gặp thiệt hại khi mua và không mua là một thiếu sót.

Tất nhiên, thị trường chứng khoán không thể bị nhà giao dịch dễ dàng lũng đoạn. Vì vậy, suy nghĩ thiếu tính khách quan như vậy không thể đem lại kết quả khả quan, dẫn đến nhà giao dịch mắc phải FOMO và chỉ khiến các nhà giao dịch nhanh chóng trở thành con mồi cho thị trường.

Quá tự tin hoặc tự ti – nguyên nhân chủ quan dẫn đến FOMO là gì

Sự tự tin thái quá gây nên sự chủ quan có thể khiến các nhà giao dịch để vuột mất những thay đổi lớn của thị trường chứng khoán. Nhiều nhà giao dịch có nhu cầu khẳng định cái tôi và cho rằng họ không thua ai, về sau lại nhận lấy kết cục thảm hại.

Bên cạnh đó, các nhà giao dịch cũng không nên quá tự ti về năng lực và sự hiểu biết của bản thân mình. Những nhà giao dịch thiếu tự tin, quá tự ti là những người dễ dàng mắc phải hiệu ứng tâm lý FOMO nhất nếu họ không đủ can đảm và ý chí để theo đuổi những mục tiêu của bản thân.

Háo thắng

Nhà giao dịch có thể thu được kết quả nhất quán, nhưng không có nghĩa lý gì nếu lúc nào cũng muốn thu về lợi nhuận khủng. Và khi thất bại, họ nhanh chóng mất trắng và cố gắng lấy lại số tiền đã thua một cách tuyệt vọng.

Tác hại của FOMO là gì khi đầu tư chứng khoán?

Tác hại của FOMO là gì
Tác hại của FOMO là gì

Khi nhà giao dịch nắm được FOMO là gì, nguyên nhân gây ra FOMO meaning, họ cần nghiên cứu kỹ càng hơn về những thiệt hại mà FOMO là gì gây ra.

  • Nó tạo ra sự sợ hãi, không chắc chắn và sợ vuột mất cho các nhà giao dịch và nhanh chóng khiến họ đưa ra những lựa chọn đầu tư thiếu sáng suốt. Đây chính là tác hại rõ rệt nhất khi nhà giao dịch mắc phải hiệu ứng FOMO.
  • Nó khiến các nhà giao dịch phản ứng theo cảm tính mà không hoạch định rõ ràng và loại trừ kế hoạch đã định.
  • Sự thôi thúc mua cao và bán thấp khiến nhà giao dịch nhanh chóng gặp thiệt hại. Khi các nhà giao dịch rơi vào bẫy FOMO, họ thường không bán ở mức giá tốt nhất ngay lập tức mà mong đợi nhiều hơn vào việc giá cổ phiếu sẽ tăng mạnh hơn nữa.

Cách phá vỡ bẫy đầu tư FOMO là gì?

Một khi nhà giao dịch hiểu được FOMO là gì, nguyên nhân gây ra hiệu ứng tâm lý FOMO cùng với những hậu quả mà nó đem đến, nhà giao dịch sẽ nhanh chóng tìm ra giải pháp khắc phục và hạn chế hiệu ứng đầu tư chứng khoán FOMO là gì này.

Nghiên cứu cẩn thận về FOMO là gì trong chứng khoán

Các nhà giao dịch chuyên nghiệp, có kinh nghiệm dày dạn cũng có thể không theo kịp những thay đổi và trào lưu mới trên thị trường. Tuy nhiên, phân tích kỹ thuật, tìm hiểu FOMO là gì và theo dõi các thông tin trên thị trường phần nào giúp các nhà giao dịch nhận định được biến động giá cả trong tương lai.

Thêm vào đó, các nhà giao dịch cũng nên xem báo cáo tài chính của các công ty mà họ bán cổ phiếu và nhận định sự chênh lệch của chúng với các công ty khác trong ngành về điểm mạnh và điểm yếu cạnh tranh trên thị trường.

Khôn ngoan và sáng suốt khi gặp phải FOMO là gì trong chứng khoán

Khôn ngoan và sáng suốt khi gặp phải FOMO là gì trong chứng khoán
Nhà giao dịch phải sáng suốt khi gặp phải FOMO là gì trong chứng khoán

Thu thập dữ liệu là điều cần thiết đối với bất kỳ nhà giao dịch nào muốn tham gia thị trường. Thế nhưng, các nhà giao dịch cần tìm các nguồn thông tin chính thống hoặc các đánh giá và dự đoán có nền tảng rõ ràng. Việc giữ được sự bình tĩnh và sáng suổt trước các thông tin định hướng dư luận là điều quan trọng để có nhận định khách quan, chuẩn xác về thị trường và tránh mắc bẫy Fomo2moon.

Các nhà giao dịch cũng nên giữ vững và đi đúng theo định hướng mà mình đã chuẩn bị trước đó. Việc điều chỉnh nó cho phù hợp với thời cuộc là đương nhiên, thế nhưng điều đó không có nghĩa là nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố bên ngoài.

Chốt lãi, cắt lỗ đúng lúc khi gặp phải FOMO là gì

Nhà giao dịch nên đặt lệnh cắt lỗ nhanh chóng khi cổ phiếu thoát đáy và có dấu hiệu tăng trở lại. Điều này cho phép họ bảo vệ số ít vốn của mình và cho phép các nhà giao dịch nhanh chóng đầu tư trở lại khi thị trường tăng trưởng khả quan hơn. Khi đó, họ sẽ ngăn ngừa được tình huống bị mắc phải bẫy FOMO là gì và nhanh chóng đưa ra phương án giải quyết vấn đề Fomo2moon.

>>> TÌM HIỂU:

Lời kết

Nội dung tổng quan trên đây mà TopTradingViet có lẽ đã giúp các nhà giao dịch hiểu rõ FOMO là gì, cách để nhận biết và biện pháp xử lý khi mắc bẫy FOMO là gì. Hiệu ứng FOMO mang tính tiêu cực, và một khi nhà giao dịch sập bẫy này, họ phải nhanh chóng có được biện pháp xử lý nhanh chóng, vì để càng lâu, hậu quả mà hiệu ứng tâm lý FOMO là gì gây ra là rất lớn.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

One thought on “FOMO là gì? FOMO trong chứng khoán là gì?

  1. Pingback: FOMO là gì? FOMO trong chứng kho&...

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *