FS là gì trong tài chính? Tại sao phải lập FS?

Có rất nhiều thuật ngữ trong ngành tài chính vốn đã quen thuộc với các chuyên gia hay các nhà giao dịch lâu năm nhưng lại hoàn toàn mới đối với các nhà giao dịch nghiệp dư mới dân thân vào mảng này. Một trong những thuật ngữ nền tảng khá thông dụng mà các nhà giao dịch mới nên tìm hiểu đó là FS.

Nội dung chia sẻ dưới đây của TopTradingViet sẽ tổng hợp các thông tin liên quan đến FS là gì trong tài chính, nội dung và vai trò của FS để các nhà giao dịch có thêm kiến thức nền tảng về mảng này.

FS là gì trong tài chính?

Nhiều nhà giao dịch mới khi bắt đầu tìm hiểu về tài chính thì thường thấy rất nhiều từ viết tắt FS, điều đó khiến họ thắc mắc FS là gì trong tài chính, FS trong chứng khoán là gì, FS là viết tắt của từ gì, nó có nghĩa là gì,… FS (tên đầy đủ: Financial Statement) là báo cáo tài chính (BCTC). Nó là một hệ thống thông tin thể hiện các dữ liệu kinh tế và tài chính của một đơn vị và được trình bày theo quy chuẩn chung đã định.

Báo cáo tài chính sẽ giúp các doanh nghiệp, người quản lý, cổ đông hoặc nhà phân tích tài chính đánh giá hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp và đưa ra sự điều chỉnh, xây dựng kế hoạch và quy trình thực hiện để thúc đẩy sự mở rộng và tăng trưởng của doanh nghiệp đó.

Đối với các đơn vị hoặc công ty có mã chứng khoán đang niêm yết trên sàn giao dịch, bảng FS này sẽ là nền tảng để nhà giao dịch nhận định và phân tích xem họ có nên bỏ tiền để đầu tư vào mã chứng khoán của công ty đó hay không.

FS là gì trong tài chính
Tìm hiểu FS là gì trong tài chính

Mục đích lập FS là gì?

Mọi công ty đi vào hoạt động đều cần FS. Thực tế sử dụng báo cáo tài chính giúp các công ty hiểu rõ ràng hiệu suất của họ trong quá khứ như thế nào và những mục tiêu nào chưa đạt được. Mỗi loại FS sẽ đem đến mỗi loại dữ liệu liên quan đến tình hình tài chính và kinh doanh của công ty. Thêm vào đó, có nhiều đối tượng khác quan tâm đến các báo cáo tài chính này bên cạnh người điều hành và quản lý công ty.

Các nhà điều hành cần hiểu tình hình hoạt động của một doanh nghiệp cho dù nó có lãi hay thua lỗ. Các nhà giao dịch cần biết FS để hiểu tình hình hoạt động của doanh nghiệp này và liệu nó có tiềm năng để họ đầu tư hay không.

Các cơ quan có thẩm quyền sẽ sử dụng các dữ liệu trong FS để truy vấn doanh nghiệp đang nợ bao nhiêu. Các ngân hàng sử dụng chúng làm dữ liệu xét duyệt khi các doanh nghiệp muốn vay vốn. Vì vậy, FS đóng vai trò rất lớn trong hoạt động của doanh nghiệp cũng như các bên khác.

Đối với chính phủ, FS Finance cung cấp dữ liệu thực để giúp họ nắm rõ tình hình kinh tế tại thời điểm lập báo cáo. Điều đó giúp chính phủ đưa ra các quyết sách phù hợp và hiệu quả hỗ trợ doanh nghiệp cũng như hoạt động phát triển kinh tế – tài chính cả nước.

>>> Xem thêm: Review chi tiết về VNWallStreet (VNWS)

Nội dung bắt buộc của báo cáo tài chính FS

Theo quy định chung của mảng tài chính –  kế toán thì BCTC FS phải trình bày đầy đủ các dữ liệu sau:

  • Vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.
  • Các khoản nợ cần giải quyết tại thời điểm lập báo cáo.
  • Danh mục tài sản của doanh nghiệp và tổng giá trị tài sản.
  • Kết quả hoạt động kinh doanh của công ty tại thời điểm lập báo cáo: lãi hay lỗ.
  • Chi phí sản xuất, chi phí hoạt động kinh doanh, thu nhập doanh nghiệp, tiền lương phải trả cho nhân viên.
  • Nguồn vốn kinh doanh bao gồm tiền ra và tiền về.
Nội dung của báo cáo tài chính FS
Nội dung của báo cáo tài chính FS

Ý nghĩa của Financial Statement (FS)

Ngoài hỗ trợ các doanh nghiệp, người điều hành doanh nghiệp nắm rõ doanh nghiệp của họ đang hoạt động ra sao thì BCTC FS còn có một vai trò rất lớn đối với các nhóm đối tượng liên quan như người lao động, nhà giao dịch, cơ quan có thẩm quyền, chính phủ,… Tuy mỗi đối tượng cần quan tâm đến những vấn đề khác nhau nhưng BCTC đều đem đến cho họ những ý nghĩa cụ thể bao gồm:

FS tạo cơ sở để đánh giá hiệu quả kinh tế

Mọi doanh nghiệp hoạt động trên thị trường đều cần sách lược, chính sách hoạt động, quy trình vận hành và mục tiêu kinh doanh, đồng thời nắm rõ các khoản họ đã chi tiêu gần đây, mục đích của chúng là gì và hiệu quả ra sao. Vì thế, doanh nghiệp có thể biết từ FS rằng kế hoạch hoạt động và chiến lược được thực hiện trong thời điểm lập BCTC có tốt hay không.

Nếu cách đó không tối ưu, họ sẽ cần tìm cách thức tốt hơn để dùng tài lực của doanh nghiệp hiệu quả hơn. Với khả năng tài chính đó, doanh nghiệp cần tìm tìm ra cách tối ưu, cải thiện và nâng cao hiệu suất hoạt động hơn là liên tục huy động vốn đầu tư kém hiệu quả và vô tội vạ.

FS là nền tảng để hoạch định chiến lược

Doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược mới trong hệ thống vào thời điểm doanh nghiệp cần đổi mới. Vì thế, kết quả của các báo cáo tài chính sẽ cho biết liệu các chiến lược mà họ đề xuất có vượt trội hay không.

Nhờ vào FS, họ sẽ tìm hiểu và đánh giá được mảng mà họ hoạt động tốt và có tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ trong thời gian tới hoặc trong kỳ lập FS tiếp theo. Từ đó, họ sẽ tìm cách xác định các nguồn lực giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu suất và hoạt động hiệu quả hơn.

FS là nền tảng để hoạch định chiến lược
FS là nền tảng để hoạch định chiến lược

FS hỗ trợ công ty nắm rõ tình hình tài chính hiện tại

Nhờ vào các thông tin do BCTC phản ánh, doanh nghiệp có thể theo dõi tình hình tài chính, tài sản, nợ cần thanh toán,… Chúng làm cho FS trở nên cần thiết hơn bao giờ hết đối với các doanh nghiệp và nhiều bên liên quan khác.

Báo cáo tài chính đưa ra lựa chọn và giúp nhà giao dịch hiểu được tình trạng thực tế của công ty. Trong công ty, ban lãnh đạo nhờ vào báo cáo này để biết liệu công ty đã hoạt động tốt trong quá khứ chưa, liệu nó có nên điều chỉnh hay không,…

>>> Có thể bạn muốn biết: Mi2ma cổ phiếu Warren Buffett đầu tư

Lời kết

Trên đây là những chia sẻ tổng quan về FS trong tài chính là gì mà TopTradingViet muốn gửi đến các nhà giao dịch. Nó là một nguồn thông tin cực kỳ hữu ích và quan trọng đối với công ty, giúp nhà điều hành kiểm soát tình hình hoạt động cũng như tài chính hiện tại của công ty và đưa ra các quyết sách cũng như chiến lược tối ưu hơn giúp công ty tăng trưởng mạnh hơn nữa.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *