Bảng giá Lightning, Bảng giá chứng khoán Lightning

Bên cạnh các bảng báo giá chứng khoán trực tuyến như VNDirect, HOSE, HNX, UPCOM,… thì Lightning cũng là một bảng giá chứng khoán mà các nhà giao dịch nên biết. Khi giao dịch trên HOSE, HNX, việc đọc bảng giá nhanh chóng và chuẩn xác là một trong những kỹ năng cơ bản nhất mà bất kỳ nhà giao dịch cũng cần thành thạo khi tham gia thị trường chứng khoán.

Đối với thị trường chứng khoán, việc đọc bảng giá Lightning là một phần kiến ​​thức nền tảng thiết yếu hỗ trợ các nhà giao dịch rất tốt trong quá trình phân tích kỹ thuật và nghiên cứu xu hướng biến động trên thị trường. Trên thực tế, nó không hề khó khăn như nhiều nhà giao dịch vẫn nghĩ khi lần đầu đọc nó.

Nội dung chia sẻ dưới đây của TOPTRADINGVIET sẽ giúp các nhà giao dịch tìm hiểu bảng giá Lightning là gì và cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning VND chuẩn xác nhất.

Bảng giá Lightning là gì?

Các sở giao dịch chứng khoán trong nước hiện nay là:

 • HNX – SGDCK Hà Nội.
 • HoSE – SGDCK TP. HCM.

Mỗi sàn giao dịch có bảng giá chứng khoán riêng. Ngoài ra, mỗi công ty môi giới lại có một bảng giá riêng. Bảng giá chứng khoán Lightning công ty chứng khoán VND lấy thông tin trực tiếp từ hai sàn giao dịch chứng khoán hàng đầu trong nước và từ Trung tâm lưu ký.

Khi nói đến giao diện người dùng, bảng giá chứng khoán Lightning đều có sự khác biệt ở từng công ty chứng khoán. Tuy nhiên, nhìn chung, chúng giống nhau về cách đọc và cách dùng trong phân tích kỹ thuật. Do đó, nếu nhà giao dịch đã đọc bảng giá của một công ty đầu tư nào đó, thì việc xem bảng giá chứng khoán của một sàn giao dịch khác sẽ đơn giản hơn.

Bảng giá Lightning là gì
Bảng giá Lightning

Cách đọc bảng giá chứng khoán Lightning VND 2022 chuẩn nhất

Khi nhắc đến việc đọc bảng giá chứng khoán VPS (https://banggia.vps.com.vn), bảng giá VNDIRECT (https://banggia.vndirect.com.vn), bảng giá trực tuyến TVSI (https://prs.tvsi.com.vn), đọc bảng giá SSI (https://iboard.ssi.com.vn), hay đọc bảng giá Lightning (https://trade.vndirect.com.vn),… các nhà giao dịch có thể hiểu là họ cần nắm rõ các thuật ngữ trong các bảng giá đó.

Cách đọc bảng giá Lightning VND

Dưới đây là những thông tin mà nhà giao dịch để đọc bảng giá chứng khoán Lightning chuẩn nhất:

Mã chứng khoán

Một danh sách các mã CK giao dịch cho bảng giá, được đặt theo thứ tự bảng từ A – Z. Mã CK là tên viết tắt của các doanh nghiệp khi niêm yết công khai trên các sàn giao dịch. Ví dụ, mã CK của công ty thép Hòa Phát là HPG, mã CK của SaigonBank là SCB,…

Giá tham chiếu

Giá tham chiếu (TC / giá đóng cửa mới nhất / giá vàng) là giá đóng cửa của phiên giao dịch áp chót. Thế nhưng, cũng có những tình huống riêng biệt và ngoại lệ. Dựa trên giá TC, giá tối đa và giá tối thiểu có thể được đo lường, cụ thể đối với UpCom, giá TC được tính từ giá TB của phiên giao dịch áp chót.

Giá TC có thể được thay đổi khi trả cổ tức, cổ phiếu,… Với các cổ phiếu, chứng chỉ quỹ mới được niêm yết, giá TC được các đơn vị hỗ trợ niêm yết của các SGD đưa ra, được Ủy ban CK phê duyệt.

Giá trần, giá sàn

 • Giá trần (trần / giá tím): là mức giá đỉnh, cao nhất mà nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch mua/ bán CK. Mỗi SGD có mức giá đỉnh tăng khác biệt so với giá TC trên bảng giá Lightning: sàn HoSE 7%, HNX 10%, UpCom 15%.
 • Giá sàn (sàn / giá xanh lam): là mức giá đáy, thấp nhất mà nhà giao dịch có thể thực hiện giao dịch mua/ bán CK. Mỗi sàn SGD có mức giá đáy giảm khác biệt so với giá TC: HoSE 7%, HNX 10%, UpCom 15%.
Giá trần, giá sàn
Giá trần, giá sàn Lightning

VnIndex

Đây là chỉ số CK trên HoSE cho thấy những thay đổi tổng quan về các mã CK được niêm yết. Màu xanh là giá tăng, màu đỏ giá giảm, màu vàng giá không đổi.

Tổng KLGD, GTGD, GDTT

 • Tổng khối lượng giao dịch là tổng cổ phiếu + chứng chỉ quỹ được giao dịch được đo đến thời điểm đó.
 • Tổng GTGD giá trị giao dịch là tổng GTGD được đo đến thời điểm đó.
 • Giao dịch thỏa thuận là cách thực hiện giao dịch mà các nhà giao dịch tự thương lượng với nhau.

Giá ATO và ATC

 • Giá ATO là giá bắt đầu phiên giao dịch, lệnh giao dịch mua / bán với giá ATO sẽ ngang với giá được tính khi mở cửa đợt 1. Lệnh ATO thường được ghép lệnh để khớp lệnh giá mở cửa.
 • Giá ATC là giá đóng cửa của phiên giao dịch. Lệnh giao dịch mua / bán với giá ATC sẽ ngang với giá được tính khi đóng cửa đợt 3. Lệnh ATC thường được ghép lệnh để khớp lệnh giá đóng cửa.

Giá đỉnh, giá đáy, giá TB

Bên mua, bên bán

Khớp lệnh

Nó được hiểu là bên mua đồng ý mua với mức giá bên bán đưa ra / bên bán đồng ý bán theo mức mà người mua cung cấp. Khớp lệnh đồng nghĩa với việc các giao dịch sẽ được thực hiện nhanh chóng mà không phải xếp hàng chờ.

Các ký hiệu, màu sắc trong bảng giá chứng khoán Lightning VND

Các ký hiệu, màu sắc trong bảng giá chứng khoán Lightning VND
Các ký hiệu, màu sắc trong bảng giá chứng khoán Lightning VND

Màu sắc trên bảng Lightning:

 • Đỏ: giá giảm.
 • Xanh lục: giá tăng.
 • Vàng: giá không đổi.
 • Xanh lam: giá đáy
 • Tím: giá đỉnh.

Ký hiệu trên bảng Lightning:

 • Mũi tên đỏ đi xuống: giá giảm.
 • Mũi tên xanh lục đi lên: giá tăng.
 • Hình vuông vàng: giá = giá TC.

>>> Xem thêm: Cách dùng Simplize để định giá cổ phiếu

Lời kết

Trên đây là nội dung chia sẻ về Lightning mà TOPTRADINGVIET muốn gửi đến các nhà giao dịch chứng khoán. Chúng tôi hy vọng rằng cách đọc bảng giá Lightning trên sẽ hỗ trợ các nhà giao dịch quan sát nhanh chóng các biến động của thị trường và đưa ra những quyết định cũng như đặt lệnh giao dịch tối ưu nhất.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *