MA20 là gì? Cách phân tích đường MA20 chuẩn nhất

MA20 là một đường trung bình động cơ bản và là một trong những chỉ báo thường thấy trong kỹ thuật cơ bản. Nó hỗ trợ các nhà giao dịch tìm đúng xu hướng giá thông qua việc đo lường và tính toán giá trung bình trong 20 ngày.

Tuy đây là một chỉ báo cơ bản nhưng với nhiều nhà giao dịch, MA20 vẫn là một chỉ báo khá mới mẻ. Họ không biết MA20 là gì? Nó có ý nghĩa ra sao? Cách thức hoạt động của MA20 là gì? Làm sao để phân tích đường MA20 chuẩn xác nhất?,… Đây là những mối bận tâm mà bất kỳ nhà giao dịch nào mới tham gia phân tích thị trường chứng khoán cũng gặp phải. Do đó, TOPTRADINGVIET sẽ giúp các nhà giao dịch tìm hiểu kỹ càng hơn về chỉ báo kỹ thuật cơ bản MA20 là gì nhé!

Đường MA20 là gì?

Nhiều nhà giao dịch vẫn chưa nắm được MA20 là gì? Đường MA20 là đường trung bình động được đo trong thời gian ngắn, cho thấy mức bình quân của giá tài sản – sản phẩm tài chính trong thời gian 20 ngày vào cuối ngày.

Điều này có được hiểu đơn giản hơn là MA20 thể hiện một đường thống kê tính giá bình quân trong mốc thời gian 20 ngày đã được thiết lập sẵn. Mức giá theo ngày được xác định bằng giá đóng cửa vào cuối phiên của từng ngày, bỏ qua sự biến động giá cả trong ngày. Do đó, trên biểu đồ các nhà giao dịch có thể thấy rằng đường MA20 luôn rất trơn tru.

MA20 là gì? Nó là đường trendline cho giao dịch trong một khoảng thời gian ngắn bao gồm:

 • MA ngắn hạn: MA10, MA (14), MA20.
 • MA trung hạn: MA50.
 • MA dài hạn: MA100, MA200.
MA20 là gì?
Tìm hiểu MA20 là gì?

>>> Xem thêm: TTM là gì? Cách tính và sử dụng Trailing 12 Months

Đặc điểm của đường MA20 là gì?

Điểm mạnh:

 • Ưu thế nổi bật nhất của MA là hỗ trợ các nhà giao dịch tìm ra xu hướng biến động nhanh và chuẩn xác nhờ vào giá mượt mà hơn và biểu đồ dễ quan sát hơn.
 • Nó phát tín hiệu kịp thời, nhanh nhạy cho các nhà giao dịch và phản ứng kịp thời với những biến động về giá cả.
 • Được đo lường và đánh giá theo thời gian để nhà giao dịch có thể nhận biết được các đặc điểm của chu kỳ.
 • Nó có thể được dùng cho nhiều thị trường khác nhau: ngoại hối, chứng khoán, CFD, giá vàng, giá dầu, tiền điện tử.
 • Giúp các nhà giao dịch tìm ra các ngưỡng hỗ trợ và kháng cự để giao dịch tối ưu hơn.
 • Đường MA rất dễ sử dụng và dễ vẽ, giúp nhà giao dịch nhanh chóng vẽ các đường MA khác nhau trên biểu đồ của mình.

Điểm yếu:

 • Đường MA rất hữu ích trong việc hỗ trợ tìm ra xu hướng, tuy nhiên nó không linh hoạt tuyệt đối vì nó hiện là đường EMA.
 • MA20 được đo trong một khoảng thời gian dài, tuy nhiên nó không lớn lắm. Vì những thay đổi trong 20 ngày qua không có ảnh hưởng gì hoặc chỉ đơn giản là thay đổi giá do tin tức.
 • Để MA hoạt động tối ưu nhất, nó phải được dùng chung với các chỉ báo kỹ thuật khác. Đường MA không tự cung cấp kết quả chuẩn nhất, vì giá không vượt quá đường MA là giá trung bình.

Độ trễ và độ nhiễu của đường MA20 là gì?

Đường trung bình động là một tín hiệu trễ. Nói cách khác, đường MA20 là gì tạo đỉnh sau khi đường giá đạt đỉnh. Và đường xu hướng càng dài thì độ trễ càng lớn, với đường MA20 bị trễ nhiều hơn đường MA10 và đường MA50 sẽ trễ nhiều hơn đường MA20. Do đó, MA20 có lợi thế là độ trễ thấp hơn MA dài hạn, thích hợp cho nhà giao dịch lướt sóng.

Ngoài ra, các đường trung bình động cũng hay bị nhiễu. Các nhà giao dịch có thể hiểu rằng tính không thể đoán trước của các đường giá tạo ra xu hướng sai lệch. Trái với độ trễ là nhiễu, và đường trendline càng ngắn thì càng dễ bị nhiễu, với đường MA20 thì nó ít nhiễu hơn MA10 và MA20 nhiễu hơn MA50.

Độ trễ và độ nhiễu của đường MA20
Độ trễ và độ nhiễu của MA20

Sự chậm trễ và nhiễu sẽ trái ngược nhau như quy luật bù trừ. MA ngắn có nghĩa là độ trễ thấp nhưng nhiễu cao và MA dài có nghĩa là độ trễ cao và ít nhiễu. Vì vậy, không có MA kỳ diệu đem đến tín hiệu chính xác và MA 20 cũng như thế.

Để hạn chế nhiễu, bên cạnh việc xem xét riêng đường MA20, cũng cần xem xét xu hướng trung và dài hạn của cổ phiếu. Thêm vào đó là dùng các chỉ báo hỗ trợ khác để phân tích cổ phiếu bứt phá, hỗ trợ, kháng cự và đánh giá khối lượng. Họ cũng cần sử dụng thêm các số liệu phân tích cơ bản để biết công ty đang hoạt động hiệu quả và nhận định đúng tình hình để tăng tỷ lệ chiến thắng.

Ý nghĩa đường MA20 là gì?

Tầm quan trọng của đường MA về cơ bản và cụ thể là đường MA20 là gì? Đó là chỉ ra đúng xu hướng của một cổ phiếu, và những cổ phiếu trên đà đi lên có khả năng tiếp tục đạt đỉnh. Đường MA20 nhằm hỗ trợ tìm ra xu hướng ngắn hạn của cổ phiếu và giúp nhà giao dịch mua hàng nhanh chóng. Bên cạnh đó, MA20 cũng rất hữu ích để tìm ra điểm mua và điểm bán đối với cổ phiếu, nhất là trong ngắn hạn.

Tuy nhiên, các nhà giao dịch cần nhớ rằng theo PTKT, họ cần hiểu và nắm rõ cách thức Stop Loss. Trong trường hợp nhà giao dịch không am hiểu trong hoạt động này, họ sẽ không thể lướt sóng tốt và trở thành một nhà giao dịch chuyên nghiệp thực sự. Sự chênh lệch chính giữa các nhà giao dịch chuyên nghiệp và nghiệp dư là khả năng Stop Loss của họ.

Điểm mạnh của MA20 là gì chính là độ trễ thấp và điểm yếu của nó là nhiễu cao. Vì vậy, hãy chờ đợi một xu hướng hình thành cụ thể mới tiến hành mua.

Phương pháp phân tích đường MA20 hiệu quả

Phương pháp phân tích đường MA20 hiệu quả
Phương pháp phân tích đường MA20

Để dùng đường MA20 là gì chuẩn xác nhất, nhà giao dịch cần chuẩn bị cách thức phù hợp. Để có được kết quả giao dịch cao nhất, nhà giao dịch có thể dùng những cách thức sau:

 • Phân tích đa khung thời gian:

Khung thời gian 1 giờ hiện là lựa chọn tối ưu nhất cho MA20, vì nó cho kết quả chuẩn hơn so với việc dùng các khung thời gian lớn hơn. Do đó, nếu nhà giao dịch chọn MA20 là gì trong PTKT, nó tốt cho giao dịch ngắn hạn, nhưng nó không phải là tín hiệu đủ tốt để giao dịch nếu bạn đang muốn lướt sóng.

Việc dùng chung với các khung thời gian cho phép nhà giao dịch phân tích kỹ thuật từ 1 đến 3 khung thời gian. Chẳng hạn: nếu nhà giao dịch đang giao dịch trên khung 15 phút, họ có thể phân tích xu hướng trên khung thời gian dài hơn (1 giờ hoặc 1 ngày). Sau đó, để tìm điểm vào lệnh, hãy thực hiện một phân tích ngắn tương ứng với khung thời gian 15 phút hoặc khung thời gian 5 phút.

 • Kết hợp MA20 chỉ báo khác:
  • Kết hợp MA20 với các đường MA khác như: MA50, MA100 và MA200 => Giao nhau cho phép các điểm cắt trên biểu đồ để xác nhận xu hướng. Đây là điểm vào chuẩn nhất cho các nhà giao dịch.
  • Sau đó, dùng chung nó với các chỉ báo khác, nhà giao dịch nên tìm các chỉ báo liên quan. Nói cách khác, nó nên được kết hợp với các chỉ báo MACD và RSI.
  • Cuối cùng, hãy tiếp tục sử dụng các biểu đồ nến Nhật, nhất là nến đảo chiều, để tìm cơ hội đầu tư mới.

>>> Tìm hiểu: Cách giao dịch hiệu quả với chỉ báo Parabol SAR

Lời kết

MA20 là một chỉ báo xu hướng giúp các nhà giao dịch lướt sóng nâng cao tối đa hiệu quả và độ chuẩn xác. TOPTRADINGVIET hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây về MA20 là gì đã giúp các nhà giao dịch có cái nhìn đa chiều hơn về chỉ báo này.

Nếu bạn là một nhà giao dịch yêu thích “đánh nhanh, thắng nhanh” thì MA20 là một lựa chọn đầu tư phù hợp nhất. Tuy nhiên, đường MA20 không cho kết quả quá chuẩn nên các nhà giao dịch cũng nên cập nhật tình hình liên tục để tránh ảnh hưởng đến kết quả đã dự đoán.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *