Scam là gì? Cách phòng tránh scam Facebook, website

Với sự tăng trưởng mạnh mẽ và thần tốc của hệ thống Internet hiện nay, các khái niệm như scam và scammer / scam checker dần trở nên phổ biến hơn trong cộng đồng người dùng. Thế nhưng, không phải người dùng nào cũng nắm được ý nghĩa của scam là gì và những hệ lụy nếu bị scam.

Đi cùng với sự phát triển này, các phương thức scam means cũng trở nên tinh vi và táo tợn hơn. Nếu người dùng không khôn ngoan, đánh giá cẩn thận và có một cái đầu lạnh trước những món hời thì họ có thể trở thành mục tiêu mà các scammer / scam checker nhắm đến. Khi nhắc đến scam meaning, scam web, scam info,… người ta sẽ nhanh chóng liên tưởng đến hoạt động gian lận, lừa đảo.

Để tìm hiểu cặn kẽ hơn về scam là gì, cách nhận biết cũng như ngăn chặn scam là gì, đừng vội lướt qua nội dung chia sẻ này của TopTradingViet nhé!

Scam là gì?

Scam là gì
Tìm hiểu scam là gì

Nhiều người khi xin ý kiến có nên đầu tư vào một dự án nào đó hay không thường nhận được những đáp án như đừng tham gia vào dự án đó, nó là dự án scam, nó bị tố scam,… Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu scam là gì.

Scam nghĩa là gì? Scam là j được hiểu theo cách đơn giản nhất chính là gian lận / lừa đảo bằng nhiều hình thức khác nhau. Khái niệm scam là gì thường được dùng để chỉ một người hoặc nhóm người có chủ ý gian lận, cố tình chiếm đoạt tài sản hoặc lừa đảo tài sản của người khác.

Với sự mở rộng của nền tảng Internet và các thiết bị có thể kết nối Internet, các phương thức scam đã phát triển và trở nên khó lường hơn. Quy mô của một vụ scam có thể trải rộng trên nhiều nước và số người dùng bị scam có thể lên tới hàng triệu người. Do đó, người dùng cần nắm rõ scam là gì, scam acc là gì, scam là gì trên Facebook hay scam check website có dấu hiệu gì để sớm phòng tránh và ngăn ngừa thiệt hại.

Bị scam là gì?

Nhiều người không thể nhận biết được bị scam là gì? Nó có nghĩa là người dùng đã bị những kẻ lừa đảo dụ dỗ và bị lừa đảo, chiếm dụng tài sản cá nhân. Phần lớn người dùng bị scam mà không biết rằng họ đã bị scam. Thế nhưng, một số người dùng vì lòng tham muốn nên vẫn tham gia dù biết đây là chiêu trò của các scammer / scam checker.

>>> XEM NGAY: Crowd1 là gì? Crowd1 lừa đảo, đa cấp?

Bị scam là gì
Tìm hiểu bị scam là gì

Scammer là gì?

Nó chính là những cá nhân hoặc tổ chức chuyên gian lận, lừa đảo, tìm cách lừa đảo tài sản của người dùng. Ở thời điểm này, không khó để tìm hiểu scammer là gì và gặp phải các scammer.

Họ không phải chỉ là những kẻ gian lận giả danh tri thức như trước đây, họ còn có thể là những kẻ có học thức, có bề ngoài và cực kỳ hiểu biết. Chúng tiến hành hoạt động scam người dùng nhờ vào những điểm này và thực hiện trót lọt vì người dùng rất dễ tin vào những điều này.

Cách phân loại scam là gì?

Những kẻ chuyên thực hiện scam rất khôn ngoan và gian xảo. Về cơ bản, khi tìm hiểu scam là gì, người dùng sẽ dễ dàng nhận thấy scam có 2 loại là:

Scam online

Đây là cách thức lừa đảo nhờ vào sự phát triển của mạng lưới Internet mà không cần phải gặp người dùng bị scam. Scam online chia làm nhiều kiểu nổi bật là:

 • Scam email.
 • Bán hàng giả.
 • Kêu gọi quyên góp, ủng hộ các hoạt động từ thiện.
 • Hack tài khoản Facebook của người dùng: đây là cách thức khá phổ biến ở thời điểm hiện tại do số lượng người dùng Facebook là rất lớn. Do đó, các vấn đề như scam acc là gì, scam là gì trên Facebook đều liên quan đến hoạt động này.
 • Scam check website / scam website checker: đây là phương pháp lừa đảo qua web phổ biến nhất thông qua việc giả mạo tên miền và giao diện web chính thống để scam. Tuấn Cam và các phi vụ sàn BO lừa đảo bị tố nhan nhản trên các trang web lớn như sàn Wefinexx chính là một trong số đó.
 • Scam coin: Sau khi dụ dỗ các nhà giao dịch tham gia vào các sàn tiền ảo hay sàn BO thì các scammer tiến hành hoạt động này. Do đó, trước khi đầu tư coin, nhà giao dịch nên tìm hiểu cặn kẽ scam là gì và scam coin là gì cùng với cách phòng tránh chúng.
Scam online
Scam online

Scam offline

Có nhiều cách thức mà các scammer thường áp dụng khi scam trực tiếp đó là:

 • Bán hàng, lừa đảo người dùng tham gia hoạt động kinh doanh, đầu tư đa cấp Ponzi.
 • Đầu tư kiếm lợi nhuận khủng thông qua mã giới thiệu, tiếp thị liên kết.
 • Bán hàng giả cho người dùng.
 • Kêu gọi đầu tư vào các quỹ đầu tư ảo.

Dấu hiệu nhận biết scam là gì?

Sau khi tìm hiểu scam là gì, người dùng sẽ rất dễ nhận biết được dấu hiệu của hoạt động scam là gì và nên làm gì khi bị scam. Phần lớn các dự án scam theo nhiều hình thức khác nhau đều hướng đến việc lôi kéo, kêu gọi người dùng tham gia, bỏ tiền vào để nhận về một mức lợi nhuận khủng. Do đó, nếu như không biết được scam là gì và dấu hiệu nhận biết scam là gì, lòng tham cũng như sự thiếu hiểu biết sẽ nhanh chóng nhấn chìm người dùng vào cái bẫy này.

Ví dụ, khi các scammer lừa đảo đầu tư với mức lợi nhuận khủng trong ngắn hạn, họ cam kết mức lợi nhuận mà nhà giao dịch sẽ nhận được sau đó có thể lên đến 100% vốn mà họ bỏ ra. Trong khi đó, mức lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay chưa chạm mức 10% / năm.

Với các dự án scam coin, các sàn giao dịch sẽ đẩy giá các đồng coin lên nhanh hàng trăm phần trăm để nhà giao dịch tranh nhau để mua. Chúng tăng nhanh và giảm cũng nhanh khiến các nhà giao dịch phải chịu tổn thất lớn.

Các trang web chuyên scam thường yêu cầu người dùng điền dữ liệu riêng tư và lừa họ ký quỹ, đầu tư tiền. Do đó, người dùng cần xem xét kỹ lưỡng và nắm rõ các dấu hiệu nhận biết scam là gì để không phải trở thành con mồi cho chúng.

Dấu hiệu nhận biết scam là gì
Dấu hiệu nhận biết scam là gì

Cách phòng tránh scam là gì?

Khi nắm được scam là gì, dấu hiệu nhận biết scam là gì hay scam là gì trên Facebook, không khó để người dùng tìm cách phòng ngừa bị scam. Dưới đây là những phương pháp mà chúng tôi đưa ra để giúp nhà giao dịch có được phương án cho vấn đề cách phòng tránh scam là gì:

 • Phân tích và nghiên cứu tổng quan dự án trước khi đưa ra lựa chọn đầu tư .
 • Khi giao dịch trực tiếp tại sàn / quầy giao dịch, cần tìm bên thứ 3 hỗ trợ và phải có giấy tờ chứng nhận cụ thể.
 • Không nên mở các đường dẫn thiếu tin cậy hoặc các trang web đáng ngờ, bắt buộc người dùng điền quá nhiều dữ liệu cá nhân.
 • Không mở / ấn vào các liên kết lạ được gửi qua địa chỉ email, SMS,…
 • Không nên tham gia đầu tư vào các dự án tiền ảo sử dụng nền tảng công nghệ mập mờ, thiếu thông tin và tính minh bạch.

Lời kết

TopTradingViet hy vọng những chia sẻ trên đây đã giúp người dùng hiểu được khái niệm scam là gì, cách nhận biết scam là gì cũng như cách phòng tránh tình trạng bị scam Facebook, website, coin,…

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *