Bài học từ “Sói già phố Wall” chứng khoán Jordan Belfort

Jordan Belfort là một diễn giả nổi tiếng người Mỹ và từng là nhà môi giới chứng khoán huyền thoại. Ông được mệnh danh là “Sói già phố Wall” do những khoản đầu tư khét tiếng của mình. Vì thế, bất kỳ nhà giao dịch nào mới hoặc đã tham gia thị trường từ lâu đều muốn hỏi hỏi kinh nghiệm cũng như những kiến thức đắt giá mà vị Sói già phố Wall này đúc kết được.

Sự thành công của “Sói già phố Wall” Jordan Belfort không chỉ là nguồn cảm hứng tuyệt vời cho những ai có muốn thay đổi cuộc đời mà còn là nguồn tư liệu quý giá về cách thay đổi cách suy nghĩ và tư duy khi đầu tư chứng khoán. Để tìm hiểu kỹ lưỡng hơn về Jordan Belfort là ai? “Sói già phố Wall” (The Wolf of Wall Street) ra đời như thế nào và những bài học mà ông mang lại, hãy theo dõi ngay nội dung chia sẻ này của TopTradingViet nhé!

Tại sao Jordan Belfort được gọi là “Sói già phố Wall”?

"Sói già phố Wall" Jordan Belfort
Xuất xứ biệt danh “Sói già phố Wall” của Jordan Belfort

“Sói già phố Wall” Jordan Belfort ra đời vào 9/7/1962 tại Bronx, TP. New York. Thiên tài bán hàng này lớn lên ở Bayside, Queens, Hoa Kỳ trong một gia đình người Mỹ gốc Do Thái với ba mẹ là Leah và Max Belfort.

Ở tuổi 16, ông đã thể hiện kỹ năng kinh doanh thiên tài của mình rất rõ ràng. Trong thời gian học trung học và đại học, Belfort và người bạn từ thuở nhỏ Elliot Loewenstern đã có được nguồn thu nhập khủng nhờ bán kem cho khách du lịch trên các bãi biển gần nhà. Kể từ đó, ông bắt đầu quan tâm đến kinh doanh và tạo lập sự nghiệp của mình sau khi tốt nghiệp Đại học American.

Sự nghiệp ở phố Wall của ông bắt đầu với tư cách là nhà môi giới chứng khoán cho L.F.Rothschild Inc. Vào 16/10/1987, thị trường chứng khoán phố Wall bất chợt giảm 580 điểm và ông mất việc. Hơn nữa năm sau, Jordan Belfort thành lập công ty riêng với 13 nhân viên và bán cổ phiếu penny cho người có tiền.

Công ty của Jordan Belfort đã đạt được thành công vang dội và ông đã kiếm được gần 1 triệu đô la mỗi tuần và cao nhất là đạt 12,5 triệu đô la chỉ sau 3 phút giao dịch ở tuổi 26.

Do đó, Jordan Belfort được gọi là “Sói già phố Wall” (The Wolf of Wall Street).

Bài học đắt giá từ thành công của “Sói già phố Wall” chứng khoán

“Sói già phố Wall” được có những câu nói bất hủ đến thời điểm hiện tại vẫn là một điều đáng để các nhà giao dịch nghiền ngẫm như:

  • “Khi tiền mất, bồ câu cũng sớm bay” – “Sói già phố Wall” Jordan Belfort.
  • “Đừng chỉ nói về điều đó, hãy trở thành nó” – “Sói già phố Wall”.
  • “Chỉ cần làm được việc, không cần biết bằng cách nào” – “Sói già phố Wall”.
Bài học đắt giá từ thành công của "Sói già phố Wall" chứng khoán
Bài học đắt giá từ thành công của “Sói già phố Wall” chứng khoán

Nó là một trong những điều khiến ông trùm chứng khoán Jordan Belfort chinh phục phố Wall trở nên thành công và tạo được tiếng vang trong lĩnh vực đầu tư chứng khoán. Dưới đây là những chia sẻ của “Sói già phố Wall” Jordan Belfort về 3 kinh nghiệm xương máu của chính mình trong đầu tư chứng khoán:

Im lặng mà đầu tư

Đầu tư là một thương vụ lớn trên thị trường mang tính cá nhân, vì vậy nhà đầu tư không cần phải công khai danh mục đầu tư của mình. “Sói già phố Wall” Jordan Belfort khuyên nhà đầu tư nên học cách bảo mật thông tin về những định hướng đầu tư cá nhân và học hỏi từ những vết xe đổ trước đó thay vì cứ lặp lại chúng.

>>> Xem ngay:

Mi2ma top mã cổ phiếu Warren Buffett đầu tư

VNWallStreet (VNWS) – Công cụ cập nhật tin tức thị trường chứng khoán thế giới

Chọn đúng xu hướng để đầu tư

Trên thị trường chứng khoán, nhiều nhà đầu tư không biết tại sao khi đã tìm được công ty tốt nhất để mua cổ phiếu mà thị giá vẫn giảm ngay sau đó. “Sói già phố Wall” chỉ ra rằng “chọn đúng thời điểm” chính là một điều cực kỳ quan trọng bên cạnh việc mua cổ phiếu tốt.

Việc phân tích kỹ thuật với các biểu đồ thống kê diễn biến chỉ số chứng khoán trong khoảng 50 – 150 phiên sẽ hỗ trợ NĐT nhận biết xu hướng. Chẳng hạn như đường màu xanh lam trong biểu đồ biểu thị chuyển động của 50 phiên giao dịch và đường màu xanh lục biểu thị 150 phiên giao dịch. Nếu đường màu xanh nằm trên đường màu xanh lục, thị trường đang trên đà tăng và ngược lại.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các loại biểu đồ này trên nhiều nền tảng hoặc phần mềm hỗ trợ giao dịch có sẵn bằng cách điền các dữ liệu đơn giản. “Sói già phố Wall” cũng không quên đề cao việc thực hành triết lý “luôn mua cổ phiếu trong xu hướng tăng, bán cổ phiếu ngay khi thấy xu hướng giảm”, cho dù đó là dữ liệu tự thống kê hay được phần mềm hỗ trợ.

Quyết đoán trong mọi quyết định đầu tư

Quyết đoán trong mọi quyết định đầu tư
“Sói già phố Wall” khuyên nhà đầu tư nên quyết đoán trong mọi quyết định đầu tư

“Sói già phố Wall” chỉ ra một vài NĐT vấp phải nhiều vấn đề trong việc đưa ra lựa chọn mua hay bán. Họ chần chừ và không kiểm soát được suy nghĩ cũng như tính toán của mình. Họ cảm thấy không an toàn đơn giản vì họ không biết định hướng và mục tiêu đầu tư hiện tại ra sao. Họ không hoạch định chiến lược hoặc đưa ra các nguyên tắc để tuân theo trong quá trình đầu tư. Hầu hết các NĐT không theo dõi tình hình biến động cổ phiếu một cách tổng quan và đa diện.

Nhà đầu tư luôn tự phân tích và đánh giá, tuy nhiên họ vẫn có chiều hướng dựa vào những nhận định ​​chủ quan và thiếu cơ sở trên thị trường. Vì thế, sự chần chừ hình thành và các NĐT băn khoăn và không biết nên đầu tư theo hướng nào. Và đến khi đưa ra được lựa chọn đầu tư thì đã quá trễ, NĐT sẽ thiệt hại khi giá cổ phiếu tuột vì không bán được cổ phiếu kịp thời hoặc đánh mất cơ hội kiếm lời nếu không nhanh chóng mua các mã cổ phiếu tốt.

“Sói già phố Wall” khuyên NĐT nên sáng suốt và quyết đoán trong mọi lựa chọn đầu tư. Đây là một yếu tố quan trọng và cực kỳ cần thiết khi tham gia vào các giao dịch chứng khoán.

Nhứng kiến thức và chia sẻ đầy hữu ích của “Sói già phố Wall” đã nhanh chóng được xuất bản thành phim “Sói già phố Wall”“Sói già phố Wall” sách để mang những bài học đầu tư quý báu này đến ngày càng nhiều hơn các nhà đầu tư.

Lời kết

Trên đây là những thông tin xoay quanh “Sói già phố Wall” mà TopTradingViet muốn gửi đến các nhà đầu tư có nhu cầu tìm hiểu về thị trường chứng khoán. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giúp các nhà đầu tư có thêm những bài học quý báu từ thành công của “Sói già phố Wall” Jordan Belfort.

Tổng hợp: Toptradingviet.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *